Bí ẩn của một chuyện t́nh   

Nữ chi đam hề. Bất khả thuế dă.
(Gái đă mê trai, khó gỡ thoát ra)

                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                                        
Tôi có thằng bạn nối khố. Nối khố đúng nghĩa, thân nhau từ nhỏ đến lớn. Cho đến bây giờ đầu hai thứ tóc mà vẫn mầy tao. Dĩ nhiên tôi phải gọi vợ hắn bằng chị một cách lễ phép. Chúng tôi sinh ra, lớn lên ở thành phố Hội An. Đó là một thành phố cổ mà ai cũng biết. Cả mấy trăm năm mà hầu như ít có người sửa lại ngôi nhà của ḿnh. Họ bảo thủ cũng có nhưng sửa để làm ǵ? Con cái lớn lên, đứa nào cũng t́m cách bay nhảy ra khỏi thành phố, vả lại nhà có hư, dột ǵ đâu? Nhà xưa, tường xây mấy lớp gạch dày, ngói lợp âm dương, sườn nhà bằng gỗ tốt, mấy cây cột nhà to tướng bằng gỗ lim, gơ...mối, mọt gặm găy răng không ra. Có điều bất tiện là nhà nhiều cột quá. Tôi nhớ lúc nhỏ, khuya dậy đi tiểu, mắt nhắm mắt mở, hai tay quờ quạng phía trước, vậy mà cứ đập trán vô cột nhà hoài. C̣n đường phố ở Hội An, ngay cả đường phố chính cũng chỉ rộng hơn đường hẽm ở Sài G̣n chút đỉnh, nghĩa là vừa cho chiếc xe hơi chạy một chiều. Có lẽ ngày xưa, cách đây khoảng bốn, năm trăm năm, người ta làm đường đủ cho hai chiếc xe ngựa tránh nhau mà thôi. Sau nầy, các con đường được mở tối đa, lấn đến sát thềm nhà, đến độ, bước ra khỏi cửa là đặt chân xuống ḷng đường, khiến cho Hội An trông rất đặc biệt, như không có đường phố lớn và mọi nhà đều xây mặt ra hẽm. Hội An giống một cái túi, ra vào chỉ một con đường đi Vĩnh Điện, nối với Quốc lộ 1, cho nên con người ở đó loay hoay với nhau như trong tổ mối. Họ thân thiết nhau đến độ biết rơ gia phả mấy đời trước của nhau.
Tôi xin dài ḍng, linh tinh một chút về thằng bạn tôi. Bạn tôi tên Công, trong lớp, ngồi gần tôi v́ cùng vần C. Nhớ năm đó có cô Lê thị Tường Loan, giáo sư tiếng Anh, mới ra trường. Cô Tường Loan trẻ và đẹp lắm. Đến giờ Anh Văn, cô vào lớp là bọn đệ tử chúng tôi ngồi ngắm cô sa đà, quên cả trời trăng. Ngay cả đến mấy ông giáo sư độc thân cũng trồng cây si cô, đến nổi bọn học tṛ chúng tôi cũng biết. Cô đă đẹp c̣n diện hết sẩy.V́ cô mặc áo màu nên khi đi trong trường, cô nổi bật giữa bọn nữ sinh áo trắng, như một con bướm rực rỡ di động. Mỗi ngày cô mặc một áo dài khác nhau. Mùa đông, hơi lạnh một tí là cô diện áo ấm vào, trông như nữ minh tinh Hồng Kông. Cô mới ra trường, chỉ hơn bọn đệ tử năm, bảy tuổi nên chúng tôi xem như cùng trang lứa, tuy kính nể nhưng cũng thích chọc ghẹo cô. Thế nên, hễ nghe cô gọi đến tên Công lên trả bài, làm ǵ cả lớp cũng nhao nhao.
- Công ngủ rồi, cô!
Cô ngạc nghiên hỏi hắn.
- Sao trong lớp anh lại ngủ?
Hắn ú ớ.
- Dạ, mấy bạn chọc em đó cô.
Đúng là cô giáo mới ra trường, ngây thơ chi lạ! Nhưng sau cô cũng hiểu. Lần sau, cô gọi hắn, đứa nào nói “Công ngủ rồi ạ!” là cô làm nghiêm, mặt đỏ lên, và cô hành cái thằng dại miệng đó chết xác luôn… Kể ra để thấy bạn tôi chẳng có giá trị ǵ cả.
Chuyện tôi và hắn thời tiểu học th́ cho qua đi, lên trung học, khoảng đệ tứ, đệ tam tâm hồn mới có vấn đề, nghĩa là tập tễnh đi t́m người đẹp để dâng quả tim. Thời đó, khoảng thập niên sáu mươi, bảy mươi, tôi nhớ, Hội An có nhiều người đẹp. Cô Hà thị Tuyết ở gần chợ đẹp ngây thơ, hiền hậu, cô “Liên chuột bạch” đường Nguyễn thái Học rất dễ thương. Cô Lư tuyết Ánh đă đẹp mà hát bài “Mai Quế” nhạc tàu, hay lắm. Cô Tuyết Trinh nhà ở tiệm ảnh Huỳnh Sỏ hát bài “Tôi vẫn yêu hoa màu tím” c̣n hay hơn ca sĩ Lệ Thanh. C̣n một cô nữa, rất đẹp mà hát cũng hay, không thể nói tên ở đây v́ là nhân vật chính trong chuyện tôi sắp kể. Tôi xin tạm gọi là cô An. Thằng bạn tôi “si” cô nầy đến độ như người mất hồn. Càng yêu, hắn như càng mất tinh thần trước cô. Mới thấy người đẹp đằng xa là chân tay cứ run lên, thở không ra hơi. Bạn tôi xấu trai. Dân thành thị mà đen thùi, mặt hắn chành bành như mặt ông địa múa lân, chân tay cục mịch, khi đi cứ bước th́nh thịch xuống mặt đường như trâu dậm. Ngữ hắn th́ hy vọng ǵ trước cô An, đẹp như tiên, học giỏi, hát hay. Hắn thua sút các bạn cùng tuổi, chỉ có tâm hồn th́ hơi lăng mạn. Hắn làm thơ. Làm thơ ca tụng em An. Thơ hắn thường thấy xuất hiện trên báo, báo ở Sài G̣n đàng hoàng. Hắn xứng đáng được gọi là “nhà thơ”, nhưng chút danh vọng đó cũng chẳng giúp hắn được cô An tỏ cử chỉ ǵ ưu ái hơn các bạn khác.
V́ yêu em hắn đă làm một chuyện lạ đời. Xưa nay chỉ có hắn là đến nhà thờ cầu Chúa rồi đến chùa lạy Phật cầu xin cho em yêu hắn. Hắn chỉ khấn có một câu“Lạy Phật (hoặc) lạy Chúa cho em An yêu con!”. Chỉ riêng tôi hắn mới nói sự bí mật đó. Hắn bảo rằng với ḷng thành của hắn, Phật, Chúa ắt động tâm v́ các đấng đă chẳng dạy nhân loại phải yêu thương nhau là ǵ? Tôi không nói ra nhưng nghĩ rằng, các đấng ấy hơi đâu lo chuyện tào lao. Giúp đỡ, an ủi lũ chúng sinh bất hạnh mà thế gian vẫn chưa hết đau khổ, th́ giờ đâu mà lo chuyện tơ ḷng lẩm cẩm của hắn?! Ấy vậy mà phép lạ xảy ra mới kỳ. Hắn được người đẹp nắm tay dẫn đi rồi c̣n nhảy tót vào ngồi trong ṿng tay hắn và ôm hắn nữa. Nguyên nhân như thế nầy. Hè năm đó trường Trần Quí Cáp tổ chức đi chơi Ngũ Hành Sơn. Không phải trại hè mà tổ chức đi, về trong ngày. Ngũ Hành Sơn, c̣n gọi là Non Nước, cách Hội An độ vài mươi cây số, ở ngoại ô thành phố Đà Nẵng, gồm năm ngọn núi đá nhỏ, có một số hang động, có chùa chiền, có đường lên trời, đường xuống biển. Lúc bấy giờ có một hang động mới vừa t́m thấy, nên ai cũng ṭ ṃ muốn xem. Sáng hôm đó, xe đỗ học sinh trước động mới. Các thầy cô sắp xếp học sinh đi vào động. Con gái đi riêng, con trai đi riêng. Khi vào, đèn đuốc được thắp sáng lên, tất cả lần lượt đi rất trật tự. Nhưng vào bên trong th́ v́ chỗ nào cũng có những h́nh tượng kỳ lạ, nên lũ học tṛ trầm trồ, đi linh tinh, gọi nhau ơi ới, chẳng c̣n hàng lối ǵ cả. Thằng bạn tôi nhân lúc lộn xộn, lẻn chen vào toán con gái, hắn đi theo người đẹp. Trong động thiếu ánh sáng, đèn đuốc chập chờn. Ai cũng lo ngắm nghía mấy cái thạch nhủ. Đa số các cô mắt cứ nghiêng ngó chung quanh, tay th́ nắm tay bạn cho khỏi lạc. Một lần, cô An, người đẹp của hắn, mắt nh́n lên nóc động, tay quờ quạng phía sau để nắm tay bạn, gái, dĩ nhiên. Hắn đứng sau, lẳng lặng đưa tay ra, thế là người đẹp vô t́nh cứ nắm lấy tay hắn lôi đi. Chỉ ḿnh tôi theo dơi chuyện đó. Tôi thấy lúc nắm tay hắn, cô hơi khựng lại. Hú vía! cô không quay nh́n hắn. Hắn để cho cô dẫn đi cả buổi mới rút tay lại và quay về toán con trai. Tôi hỏi hắn sao không tiếp tục, hắn bảo sợ người đẹp phát giác, vả lại có cô thầy đứng gần đó. Đàn ông con trai, già trẻ ǵ cũng giống nhau, yêu ai, nhất là yêu thầm, coi người đó như thần tượng, rất tôn quí, rất cao xa...Như thằng bạn tôi yêu cô An, bỗng dưng được người đẹp nắm tay, thử hỏi có thứ hạnh phúc nào sánh bằng? Hắn mừng lắm, khoe với tôi rằng tay em dịu dàng, mát rượi... rồi hắn cứ hôn măi bàn tay (của hắn) đă được em nắm dẫn đi.
Khi ra khỏi động, mọi người ngồi rải rác để thở v́ ngộp và nóng. Thấy cô An ngồi hơi xa các bạn trên một tảng đá, hắn làm như vô t́nh đến ngồi bên cạnh. Thực ra học sinh, trai gái ngồi cạnh nhau là b́nh thường, nhưng với hắn, được ngồi bên em là một biến cố lớn. Hắn muốn gợi chuyện nhưng cứ đực ra, không dám mở miệng. Bỗng hắn thấy một con sâu róm đang ḅ đến gần tay người đẹp, hắn bảo.
- Có con sâu...
Cô An quay lại hỏi hắn.
- Công nói ǵ?
Vừa lúc con sâu bắt đầu ḅ lên ngón tay của cô, hắn chỉ con sâu và bảo.
- Con sâu ḱa!
Cô nh́n thấy và hét lên một tiếng khủng khiếp, mặt xanh lè, nhào ngay vào ḷng hắn, một tay ôm hắn, tay kia cứ đưa ra ngoài, vẫy lia lịa. Đúng là tiếng kêu “vang dội núi rừng”, khiến mọi người giật ḿnh quay nh́n. Hắn ngớ người ra, chưa kịp “enjoy” cái hạnh phúc bất ngờ th́ người đẹp đă bỏ chạy đến với các bạn gái. Thế là hắn hoàn toàn mất hồn, miệng thều thào với tôi như người sắp chết, nhưng tôi biết hắn sướng đến mê người.
- Chắc tao chết mất! Đội ơn Phật, đội ơn Chúa!
Từ đó hắn rất siêng đi ngang qua nhà người đẹp, đôi khi cũng có gặp nhau, em cũng chào hỏi, chuyện tṛ vớ vẩn với hắn như một người bạn b́nh thường. Ấy vậy mà hắn lại thơ mộng hóa những lần gặp gỡ đó trong những vần thơ của hắn, tưởng như người đẹp cũng có yêu hắn một cách thầm kín. Thi tú tài hai xong, bọn tôi rủ nhau thi vào trường Hành Chánh. Chưa có trường nào mà đông người dự thi đến như vậy. Vậy mà tôi với hắn đều đậu mới tài. Sau bốn năm đèn sách, khi thi tốt nghiệp, hai đứa tôi học dỡ quá, ít điểm, nên khi chọn nhiệm sở, mấy chỗ ngon lành, bọn học giỏi chiếm cả, chỉ c̣n mấy tỉnh khói lửa mịt mù như Phước Long, Quảng Trị, Pleiku, Kontum...Hắn rủ tôi về Quảng Trị, có lẽ để dễ về Hội An thăm người đẹp.
Về Quảng Trị, mỗi đứa lănh một chức phó quận ở miền quê, nhưng chiều nào cũng về nhà trọ ở thành phố Quảng Trị. Cơm hàng cháo chợ xong, hai đứa về nằm nói chuyện khào. Đề tài hắn nói hoài không chán là chuyện em An, nhất là mỗi khi về thăm em, hắn kể say sưa em đẹp ra sao, chuyện tṛ những ǵ với hắn. Tôi khuyến khích hắn tỏ t́nh, hắn bảo.
- Tao khớp quá! Chỉ sợ em nói “Anh hiểu lầm sự tử tế của An rồi” là tao hết hy vọng. Vả lại...
Hắn không nói tiếp nhưng tôi biết hắn mặc cảm xấu trai, nên giải thích.
- Thời chiến tranh, hành chánh dù sao cũng đỡ hơn nhà binh, mầy không tiến tới, em lấy chồng, mầy chổng mỏ la trời...
Hắn nghe trúng ư nên hăng hái.
- Tuần sau, tao về nói đại, xem sao?
Tuần sau, hắn về Hội An, khi trở ra, tôi hỏi hắn.
- Kết quả ra sao?
Hắn làm thinh. Hỏi măi, hắn mới bảo.
- Tao về, nghe người ta đồn rằng có một tên bác sĩ đang nhờ người mai mối..
- Em chịu không?
- Tao không biết, nhưng so sánh tao với hắn, tao lép vế rơ ràng! Thế nên tao không ghé vào thăm em nữa.
Khuya đó, tôi thức giấc, thấy hắn ngồi đốt thơ. Đúng là h́nh ảnh “chàng thi sĩ thất t́nh đốt thơ” Trầm tư, lặng lẽ, đau khổ âm thầm...trong ánh lửa bập bùng, khi tỏ, khi mờ của những bài thơ đang đi vào khói mây của dĩ văng! Từ đó hắn biếng ăn, nhác uống, thân thể ốm o, mặt hắn đang tṛn lại dài ra, hai má tóp lại, trông càng quái dị.
Nhưng rồi một lần, tôi về Hội An thăm gia đ́nh, khi ra Quảng Trị, tôi báo cho hắn một tin đáng cho hắn tiếp tục nuôi hy vọng. Em từ chối lời cầu hôn của anh chàng bác sĩ nọ. Hắn lư luận.
- Có lẽ em yêu một tên nào rồi, chứ không phải tao.
Tôi khuyến khích hắn.
- Th́ mầy phải tỏ t́nh với em, sau đó mới biết em yêu mầy hay yêu đứa khác. Tao đoán, có thể em yêu mầy, nhưng con gái không thể tỏ t́nh trước với con trai. Nhào đại vô đi! Thời buổi chiến tranh, cha mẹ em tất phải chọn thằng rễ nào leo lên bàn thờ chậm hơn người khác.
Hắn coi bộ lên tinh thần, nhưng c̣n mặc cảm xấu trai.
- Tao chẳng thấy tao khác ở chỗ nào, e c̣n tệ hơn...
Tôi lại phải tái khẳng định.
- Một tên hành chánh, dù nhân dáng ra sao đi nữa, nhất định không bao giờ có vẻ cù lần, nó ở trên mọi cái tầm thường (?!). Mầy tin tao đi, mấy bài thơ trên báo đủ làm tim em rung động và yêu mầy...Mầy phải tự tin mà nhào vô kẻo trễ.
Lần nầy th́ hắn cương quyết.
- Được, tao sẽ làm như mầy nói, nhưng để thong thả, tao phải lạy Phật, cầu Chúa...Nhờ quí ngài đó giúp một tay.
Sau cái tin em từ chối chàng bác sĩ, hắn ăn uống b́nh thường trở lại. Mặt hắn lại tṛn, giống mặt cô Thúy Vân, em gái Thúy Kiều, trông không đến nỗi, và hắn lại tiếp tục chương tŕnh ngày rằm, mồng một đi chùa, chủ nhật đi nhà thơ, trên cổ, hắn đeo sợi dây chuyền có tượng Phật và tượng Chúa Giê Su.

Có lẽ cứ bị làm rộn hoài và cũng v́ tội nghiệp hắn nên các Ngài (Chúa và Phật) định đem hồ sơ của hắn ra cứu xét th́ vừa lúc Miền Nam sập tiệm. Quan lớn, quan nhỏ miền Nam đi tù cả nút, dĩ nhiên tôi và hắn, cũng vô tù. Sau khi ra tù, tôi ở ĺ tại Sài G̣n, hắn th́ về Hội An, để được gần người đẹp. Một lần về Hội An thăm nhà, tôi gặp hắn hành nghề chạy xe thồ, nghĩa là cứ ra bến xe Hội An đón khách với chiếc xe đạp, ai đi đâu th́ hắn chở phía yên sau, kiếm tí tiền c̣m. Chẳng thấy hắn mặc cảm ǵ cả, gặp ai cũng cười hề hề. Lâu quá mới gặp, chúng tôi mừng rỡ kéo nhau vào quán nước tṛ chuyện. Tôi hỏi.
- Mầy c̣n siêng đi nhà thờ, đi chùa không?
Ư tôi muốn hỏi c̣n yêu cô An không? Hắn trả lời.
- Vẫn đi đều đều!
- Em bây giờ ra sao, ở đâu?
- Em vẫn ở đây. Bây giờ khá lắm. Ông bố với thằng em vượt biên, ở Mỹ, gởi hàng về, sống phây phả...
Kể ra có một người đẹp để tôn thờ cũng là một thú vui thanh tao, đâu cần được đáp lại, miễn người đẹp biết nhưng không tỏ vẻ khó chịu là tốt rồi. Trước kia hắn lép vế v́ xấu trai, nay hắn tụt xuống hạng cùng đinh, th́ dù hắn có lạy đến sói trán trước đức Phật hay qú ṃn đầu gối trong nhà thờ cũng chẳng hy vọng ǵ. Theo chuyện cổ tích, sau khi gặp Mỵ Nương, Trương Chi tiếp tục hát đến khan cổ mà người đẹp không thèm nghe, nay hắn cũng vậy, những bài thơ t́nh trên báo của hắn trước đây cũng tương tự tiếng hát vô vọng của anh Trương Chi, chẳng có tác dụng ǵ. Ôi, thơ với thẩn, văn nghệ với văn gừng! Thực tế vẫn tàn nhẫn, vẫn phủ phàng. Hai cậu (hắn và Trương Chi) đều xấu trai lại chẳng có nghề ngỗng ǵ ra hồn, khả dĩ đủ bỏ mồm, nói ǵ đến nuôi vợ con nên hai nàng làm lơ cũng đúng thôi!
Thế mà, lúc c̣n ở Sài G̣n, bỗng nhiên tôi được tin hắn cưới cô An làm vợ?! Tôi nêu giả thuyết, cô bị xe tung sứt tay, găy gọng, bị hỏa hoạn cháy nám mặt mày hoặc cô linh tinh với ai lỡ mang bầu cần hắn đứng ra “nôm” th́ tôi nghĩ hắn vẫn lời chán. Hắn có ǵ để trao đổi với cô An đâu?! Tôi nhớ rơ, chuyện hắn cưới cô An xảy ra trước tin đồn bọn tù cải tạo sẽ được đi Mỹ nên lư do cô thích đi Mỹ mà ưng hắn cũng không đúng.
Hôm đến sở di trú làm giấy tờ, phỏng vấn, vợ chồng tôi gặp vợ chồng hắn. Thấy cái lối săn sóc chồng một cách ân cần, âu yếm của vợ hắn, tôi nghĩ, cô An si mê hắn nhiều hơn là hắn si mê cô ta. Hắn có hai đứa con nhưng tôi vẫn hỏi.
- Đứa nào là con của mầy?
Ư muốn biết cô An có con riêng không?
- Hai đứa nầy đây.
Cha con hắn giống nhau như khuôn đúc, cô An cũng vẫn đẹp như mọi khi!
Đến Mỹ, chúng tôi tuy ở khác tiểu bang, nhưng vẫn thường gọi nhau thăm hỏi. Rồi hắn bảo tôi qua tiểu bang hắn chơi ít hôm, tôi đồng ư. Thăm hắn cũng có nhưng mục đích chính là hỏi cho ra cái lư do hắn được cô An lấy làm chồng. Vợ chồng hắn ra đón chúng tôi tại phi trường. Về nhà đă có sẵn một bàn đồ nhậu. Khi đă ngà ngà say, tôi hỏi.
- Hai ông bà kể cho tụi nầy nghe cái nguyên nhân đưa đẩy hai người đi đến “sống chung ḥa b́nh” Chị An nói cho tụi nầy biết. Thằng bạn tôi đây, ở tù về, chẳng ai dám giao thiệp, vậy mà chị lại chọn hắn ta, là cớ làm sao?
Vợ hắn mới kể.
- Bà cụ (tức mẹ của cô An) bị bịnh ung thư. Khi phát giác ra th́ đă quá trễ. Bịnh ung thư của đàn bà, đến thời kỳ trầm trọng th́ có mùi hôi khó chịu, chẳng nhờ được ai phụ giúp cả. Gia đ́nh chỉ có ḿnh tôi, mà bà cụ th́ cứ rên la suốt ngày đêm, chỉ vài tháng là tôi đă kiệt sức, e chết trước bà cụ mất! Cũng may, gặp chàng ta. Chàng xung phong đến thức đêm canh chừng bà cụ, tôi mới ngủ được chút đỉnh. Bà cụ thấy chàng tận tâm, không hề tỏ vẻ khó chịu nên bà cụ cảm động, trước khi mất, bắt tôi với chàng làm lễ thành hôn, coi như cưới chạy tang. Nói là đám cưới chứ thực ra chỉ có lễ vật sơ sài, nhang đèn rồi lạy cáo tổ tiên, ông bà trước sự chứng giám của bà cụ mà thôi...
Vợ tôi nửa đùa nửa thật.
- Chắc anh chị ṭ tí nhau, bà cụ bắt gặp, coi như ván đă đóng thuyền, th́ cho “Thuyền ra cửa biển” luôn, phải không?
Thằng bạn tôi đính chính.
- Lúc đó tôi coi bả như thiên thần, chéo áo cũng không dám động đến, mỗi ngày được gặp người đẹp, lại được chuyện tṛ, tôi đă sướng mê rồi, c̣n ao ước ǵ hơn. Ngay sau buổi lễ gọi là đám cưới, tôi cứ nghĩ, bà cụ bắt buộc th́ “nàng” phải vâng lời cho bà cụ vui ḷng nhắm mắt, sau đó sẽ có màn cám ơn rồi đường ai nấy đi.
Vợ hắn thêm vào.
- Bấy giờ tôi chỉ c̣n bộ xương, đi không nổi, bà cụ th́ rên la ngày đêm, tâm trí đâu nghĩ đến ba cái chuyện kỳ cục!...
- Nguyên nhân nào đưa đến chuyện ông đến được với bà?
Vợ hắn nói.
- Bữa đó tôi lên Vĩnh Điện bổ mấy thang thuốc nam cho bà cụ, đến bến xe Hội An th́ được chàng thồ về. Đến nhà, vừa bước vô cửa, tôi xỉu v́ mệt quá, chàng đỡ vô nhà. Thấy t́nh cảnh tôi, chàng xung phong đến săn sóc bà cụ về ban đêm để tôi có thể ngủ được chút ít. Bà cụ cảm động v́ ngay cả đến người ḿnh trả tiền công hậu hỉ mà cũng rút lui th́ phải biết chàng chịu đựng giỏi đến bực nào!
- Đồng ư là bà cụ cảm động, chị An cũng nhớ ơn đă chịu khó thức đêm, nhưng tôi thấy không phải là lư do để chị yêu thằng bạn tôi. Nhất là cái lối hai anh chị quấn quít như tụi tôi thấy th́ phải có t́nh yêu thắm thiết. Thằng bạn tôi trồng cây si chị từ lâu th́ chẳng nói làm ǵ, c̣n chị, sao lại có thể như thế được?!
Cả hai vợ chồng chỉ cười chứ không trả lời. Hôm sau, buổi sáng, nhân hai người đàn bà rủ nhau đi chợ, chỉ c̣n ḿnh tôi với thằng bạn, tôi hỏi bí quyết nào khiến hắn chịu đựng mùi hôi giỏi như vậy? Hắn nói.
- Tao nói nhưng tuyệt đối mầy phải giữ bí mật, bà xă tao mà biết được th́ việc tao chăm sóc bà cụ mất hết cả ư nghĩa. Nó đơn giản như thế nầy. Trong lúc ở tù, tao bị bịnh viêm xoang mũi nặng. Ra tù tao cũng chẳng có thuốc chữa. Tao nghe người ta mách đến một ông thầy chữa thuốc nam bên Cẩm Phô. Tao đến, ổng dùng thứ thuốc bột màu trắng bỏ vô tờ giấy nhỏ, cuốn lại, thọc vô lỗ mũi tao rồi ổng thổi một cái. Thuốc chạy lên tới óc! Tao tóa hỏa tam tinh, xây ṃng ṃng như con gà dịch. Cả giờ sau mới tỉnh. Vậy mà thuốc hiệu nghiệm mới lạ! Cứ vài ngày tao đến cho ông thầy thổi thuốc một lần. Ít lâu sau bịnh hết hẳn nhưng từ đấy tao không ngửi được mùi ǵ ráo. Mũi tao điếc đặc nên dù có đứng bên cạnh cái xác trương śnh tao cũng không biết thơm hôi ǵ. Tao chẳng ngu ǵ mà nói ra điều đó với bà xă tao, lại làm ra vẻ anh hùng “Em chịu đựng được th́ anh cũng v́ em mà chịu đựng được vậy!” Nhưng tao vẫn có một thắc mắc như vợ chồng mầy là dù v́ cảm động tấm ḷng của tao, v́ vâng lời mà cụ mà chấp nhận tao th́ bả cũng không thể có cái t́nh âu yếm, yêu thương tao một cách chân thành, nồng nàn như tụi mầy thấy. Tao đă nhiều lần hỏi bả như thế mà bả chỉ cười không trả lời. Vợ chồng mầy t́m cách hỏi thử xem điều bí mật đó giùm tao.
Vợ tôi với vợ hắn đều là bạn học, cùng dân Hội An, cũng thân nhau như tôi với hắn vậy, chuyện ǵ cũng kể cho nhau nghe, thế mà cái bí mật đó, vợ tôi hỏi, vợ hắn chỉ cười chứ không chịu giải thích.
Hôm vợ chồng hắn tiễn chúng tôi ra phi trường, tôi kéo vợ hắn ra xa, hỏi riêng.
- Tôi hỏi chị một chuyện, chị phải nói thực. Coi bộ chị thương yêu thằng bạn tôi nhiều hơn cả những người vợ b́nh thường?
- Th́ tôi đă kể rồi, chàng ta như thế ai mà không cảm động.
- Tôi thấy cách yêu thương của chị không phải do lư trí mà từ quả tim chân thành...
Vợ hắn cười.
- Con mắt mấy ông tài thực!...Được rồi, chỉ riêng anh tôi kể, nhưng đừng cho ai biết, v́ đến tai anh chàng. Chàng ta mà biết được th́ làm lừng. Anh c̣n nhớ thời tụi ḿnh đi học, có lần đi thăm Ngũ Hành Sơn, Non Nước không? Vụ con sâu ḅ trên tay tôi đó!
- Nhớ rồi! Rồi sao nữa?
Cô đỏ mặt lên.
- Tôi thương anh chàng từ bữa đó.
- Thằng bạn tôi suy luận đúng ngay chóc! Hắn bảo sao chị không bỏ chạy mà lại nhảy vào ḷng hắn, c̣n ôm hắn nữa. Tôi th́ cho rằng chỉ là tai nạn, chị hoảng quá, chứ ai mà cố ư.
Cô có vẻ mắc cỡ.
- Thực ra tôi không cố ư làm điều đó. Nhưng khi đang hoảng sợ mà có một người ḿnh có cảm t́nh ngồi bên cạnh, tự nhiên phải chạy đến cầu cứu người đó.
- À, tôi biết rồi, thằng bạn tôi làm thơ yêu chị, chị cảm động, có cảm t́nh?
- Tôi có yêu anh chàng từ lâu th́ đúng rồi, nhưng chỉ đúng một phần.
- Vậy chứ cái phần kia là chuyện ǵ?
Cô ngập ngừng.
- Anh cũng biết, con gái mới lớn mà cầm tay con trai cả buổi, tự nhiên phải rung động, và...nhớ suốt đời!
Tôi chưng hửng.
- Vậy là chị cố ư cầm tay thằng bạn tôi! Lúc ở trong Động Mới tôi theo dơi, thấy hết. Hắn đưa tay cho chị nắm, tôi thấy chị hơi khựng lại...tôi nghĩ rằng chị không biết đó là bàn tay của hắn.
Cô cười.
- Lúc mới cầm đến tay anh chàng, tôi cảm giác bàn tay cứng đơ, không dịu dàng như tay bọn con gái chúng tôi. Tôi liếc qua biết là tay chàng ta, tôi cầm luôn. Bàn tay đó như có điện, chạy khắp người tôi...Đi loanh quanh trong động một lúc, tôi kéo anh chàng vô chỗ bóng tối, chờ hoài mà chàng không chịu ôm hôn tôi...Bây giờ vẫn c̣n tức!
Tôi cười nham nhở.
- Cưới nhau về, ôm bao nhiêu không được mà c̣n tức?!
Cô nguưt tôi.
- Bọn đàn ông các ông phàm phu tục tử, chẳng biết t́nh yêu là ǵ! Người ta nói lúc c̣n trẻ kia. Làm sao quên được...

Đọc đến đây, bạn sẽ nghĩ rằng: Chuyện hợp lư, cô An yêu thằng bạn tôi v́ những bài thơ ca tụng cô, cảm động v́ hắn tận tâm săn sóc bà cụ.
Nhưng tại sao lại có những chuyện t́nh cờ ăn khớp với nhau một cách lạ lùng như vậy được? Con sâu ở đâu ra? Sao cứ nhè tay cô An mà ḅ lên? V́ sao mũi thằng bạn tôi lại điếc đặc ngay khi bà cụ bịnh?
Nếu bạn là người vô thần th́ tôi chịu thua. Ngược lại bạn tin có Chúa, có Phật th́ tôi xin kể một sự thật.

Hai đấng từ bi (Phật và Chúa) đă hội ư nhau giúp hắn...Đúng ra các Ngài không bao giờ buộc người nầy phải yêu người kia như cha mẹ ép duyên con cái được, v́ T́nh Yêu là thứ Tự Do quí giá nhất các Ngài đă tặng cho loài người. Nhưng chả lẽ thằng bạn tôi van xin, cầu khẩn bao nhiêu năm mà các Ngài nỡ làm ngơ?! Thế nên các Ngài đành bỏ chút th́ giờ mà ra tay vậy.
Lúc bấy giờ, hai vị đó, trên chín tầng mây, nh́n xuống thế gian, theo dơi, xem thằng bạn tôi đang làm ǵ? Khi thấy hắn ngồi bên cô An, Đức Phật bèn bắt một con sâu bỏ cạnh tay cô. Ngài cũng hiểu tâm lư đàn bà lắm chứ. Ǵ chứ sâu, bọ, chuột, rắn...các cô sợ thất thần, nên cô An có nhảy tót vào ḷng thằng bạn tôi cũng là chuyện đương nhiên. Rồi trong thời gian bà cụ bịnh, lúc hắn chở cô An từ bến xe về nhà, đến lượt Chúa Giê Su, Ngài cúi xuống, thổi nhẹ, vậy là cô An xỉu ngay, và thằng bạn tôi bồng vào nhà. Không ǵ sướng bằng được bồng trên tay người ḿnh yêu thầm!...Cho đến khi hai đứa cưới nhau, ôm nhau, các Ngài mới nh́n nhau, xoa tay mỉm cười.
Xin đừng tưởng hai Ngài phải mất mấy năm theo dơi để thực hiện việc kết tóc xe tơ cho hai đứa. Không có đâu! Chỉ vỏn vẹn mười lăm phút thôi. V́ dưới thế gian một trăm năm th́ trên thượng giới chỉ là một ngày. Sự thật là như vậy. Đúng như vậy, các bạn ạ!